Phần 2 - Các nguyên nhân khách quan dẫn đến tình trạng chung!

Phần 2 - Các nguyên nhân khách quan dẫn đến tình trạng chung!

Qua khảo sát thực tế từ các nhà đầu tư cá nhân ở nội dung trước, NextGen Capital đã phân tích và thống kê lại các lý do chính dẫn đến việc thua lỗ này. Có thể chia các lý do này thành 2 loại mang tính khách quan và chủ quan.

Với tính khách quan, THỊ TRƯỜNG sẽ là yếu tố tác động chính lên hiệu suất đầu tư. Hãy cùng NextGen Capital đánh giá lại thị trường hiện tại thông qua các yếu tố như chỉ số, thanh khoản và xu hướng trong 7 tháng vừa qua.
Vnindex đóng cửa phiên giao dịch ngày 29/07 ở mốc 1206,33 điểm, so với mức đỉnh 1525,58 điểm vào ngày đầu tiên của năm (04/01/2022) thì thị trường đã giảm 20,92 % trong 7 tháng đầu năm. – Đưa Vnindex vào danh sách những chỉ số chứng khoán có hiệu suất tệ nhất Thế giới (theo Stockq thống kê).
 
Không chỉ giảm về chỉ số, giá trị giao dịch trên toàn thị trường cũng sụt giảm đáng kể so với giá trị giao dịch bình quân thời điểm đầu năm nay, đặc biệt là ở sàn Hose khi giảm từ mức trung bình hơn 24.000 tỷ ở tháng 1 về mức dưới 10.000 tỷ ở tháng 7 (giảm hơn 58%).
Với mức giảm mạnh cả chỉ số lẫn thanh khoản như thế này, có thể nói thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian vừa qua đã rơi vào xu hướng “thị trường gấu”. Khiến cho hầu hết các nhà đầu tư trên thị trường đều thua lỗ nặng nề, đa phần trên 30%.
Vậy đâu là các yếu tố tác động khiến thị trường giảm điểm mạnh như vậy?
Về vĩ mô: Sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ phụ thuộc khá nhiều vào TTCK toàn cầu. Thời gian vừa qua nền kinh tế thế giới gánh chịu nhiều tác động tiêu cực từ các sự kiện có thể kể đến như: Chính sách phong toả nghiêm ngặt nhằm đối phó với Covid-19 của Trung Quốc và Căng thẳng chính trị giữa Nga và Ukraina đã dẫn đến giá cả lương thực, năng lượng, đặc biệt là dầu mỏ và khí đốt tăng mạnh. Khiến lạm phát đạt đỉnh trong 40 năm trở lại đây, dẫn đến động thái thắt chặt chính sách tiền tệ, tài khoá trên thế giới (cụ thể là tăng lãi suất – kẻ thù số một của TTCK) đang làm dấy lên lo ngại về khả năng xảy ra khủng hoảng kinh tế; kinh tế thế giới được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại (IMF dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2022 chỉ đạt 3,6%, WB dự báo ở mức 2,9%).
Tình hình chứng khoán Việt Nam cũng bị đồng tác động bởi các thông tin về bắt bớ, điều tra các nhân vật và doanh nghiệp có ảnh hưởng mạnh đến thị trường.
Về vi mô: Nhiều doanh nghiệp niêm yết trên sàn có kết quả hoạt động kinh doanh tiêu cực và tính minh bạch về công bố thông tin chưa được cao.
TÓM LẠI: Với diễn biến thị trường như thế này, nhà đầu tư nào có thể lỗ dưới 10% trong giai đoạn vừa qua thật sự là một kỳ tích! 
ảnh 1 ảnh 2

ảnh_3.png


logo

CÔNG TY CỔ PHẦN NEXTGEN CAPITAL

Địa chỉ : Căn A1.06.06, Tầng 6 Officetel Tháp A1, Số 346 Bến Vân Đồn, P1, Q4, TP HCM
Hotline : 0901660123

phone-icon messenger-icon zalo-icon viber