Phần 3 - Các nguyên nhân chủ quan dẫn đến tình trạng chung!

Phần 3 - Các nguyên nhân chủ quan dẫn đến tình trạng chung!

Tiếp theo chuyên mục, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích các nguyên nhân mang tính chủ quan dẫn đến việc thua lỗ của các nhà đầu tư cá nhân.
Nguyên nhân số 1: Thiếu kinh nghiệm, kiến thức.
Luỹ kế số lượng tài khoản chứng khoán vào tháng 12/2020 là hơn 2.771.000 tài khoản. Trong khi đó số lượng tài khoản vào cuối tháng 7/2022 là 6.357.000 tài khoản. Tương ứng với tỷ lệ các nhà đầu tư chứng khoán có dưới 2 năm kinh nghiệm trên thị trường là 56%.
Lưu ý rằng đây là một thống kê “tương đối” trên số liệu, không bao gồm việc: 1 nhà đầu tư sở hữu nhiều tài khoản.
Kinh nghiệm là một trong những thứ giúp chúng ta có cái nhìn khách quan hơn về thị trường, nhất là khi có những biến động mạnh trong nền kinh tế.
NextGen đã nhiều lần trao đổi với các nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán từ những năm đầu tiên – 2000, 2001. Họ có những phán đoán mà chính bản thân họ cũng không biết phải giải thích và truyền đạt như thế nào. Và chính những kinh nghiệm thực chiến đó phần lớn đã khiến họ đạt được những thành công vượt trội trong hiện tại, cũng như nhiều lần tránh được những cú “gạt chân” của thị trường.
Tuy nhiên kinh nghiệm sẽ là thứ mà nhà đầu tư cần phải tích luỹ dần trong một thời gian “đủ lâu”.
Nguyên nhân số 2: Sử dụng sai phương pháp đầu tư
Đối với những nhà đầu tư đã tích luỹ một lượng kiến thức nhất định vẫn mắc phải sai lầm này khi không sử dụng đúng phương pháp để có thể thích nghi với diễn biến thị trường hiện tại.
Các sai lầm về phương pháp mà nhiều nhà đầu tư cá nhân sử dụng phổ biến:
Chất lượng danh mục kém - Nhiều nhà đầu tư vẫn nhìn nhận nhầm lẫn giữa các cổ phiếu đầu tư và đầu cơ trên thị trường. Khiến cho danh mục nắm toàn những cổ phiếu đầu cơ dẫn đến việc các cổ phiếu này có tính chất biến động mạnh khi thị trường gặp trắc trở. Phần lớn các cổ phiếu đầu cơ trong thời gian vừa qua đã rơi về giá trị thật của nó (đều chia 2, chia 3 lần)
Phân bổ tỷ trọng tài khoản chưa hợp lý – Nhiều nhà đầu tư có thói quen mua bán liên tục và mua quá nhiều loại cổ phiếu dẫn đến việc không thể đánh giá chất lượng, theo dõi danh mục, tốn chi phí giao dịch rất lớn.
Lạm dụng đòn bẩy tài chính – Sử dụng đòn bẩy luôn luôn được xem là con dao 2 lưỡi. Đặc biệt là dùng đòn bẩy trong thị trường downtrend sẽ làm cho con số thua lỗ tăng lên rất nhanh.
Ngoài ra, NextGen Capital cũng nhận thấy có một bộ phận lớn cá nhân thực hiện đầu tư theo phương pháp may rủi, mua bán theo đội nhóm mà không quan tâm đến chất lượng cổ phiếu. Đây là thói quen giao dịch cực kỳ rủi ro và rất dễ ôm vào các cổ phiếu kém ở vùng giá đã bị đẩy lên gấp nhiều lần giá trị vốn có.
Nguyên nhân số 3: Môi trường đầu tư tác động.
Môi trường đầu tư là một trong những yếu tố quan trọng trong việc ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư cuối cùng vì dù bạn muốn hay không thì phần nào cũng sẽ bị môi trường xung quanh tác động, sau đây là các tác động chính ảnh hưởng xấu đến quy trình đầu tư của bạn:
Chưa có người tư vấn tốt để đồng hành – Nghề môi giới chứng khoán thời gian vừa qua cũng lọt top những nghề có mức độ đào thải cao nhất, khi các yêu cầu đầu vào quá “dễ giải” khiến cho thị trường ngày càng nhiều người tư vấn thiếu chuyên môn và kiến thức, cộng thêm nghịch lý về thu nhập khiến nhiều broker “nhẫn tâm” phím hàng liên tục để lấy phí giao dịch, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả của nhà đầu tư.
Tiếp theo đó là việc cá nhân nhà đầu tư đã tham khảo quá nhiều thông tin không cần thiết từ các hội nhóm, diễn đàn… làm cho tâm lý liên tục thay đổi và hành động không tuân theo bất kỳ nguyên tắc giao dịch nào.
Tiếp theo là hiệu ứng “FOMO” - hành động theo đám đông, sợ bỏ lỡ những “cơ hội” kiếm lời, vẫn mua vào khi giá đã tăng quá cao, vượt xa giá trị thật của cổ phiếu.
Cuối cùng, tâm lý sẽ là thứ khiến đa số nhà đầu tư cá nhân phải “đầu hàng”. Nhiều trường hợp NextGen Capital đã ghi nhận các nhà đầu tư thích: lỗ là phải lao vào “gỡ” nhưng thị trường diễn biến phức tạp khiến cho “kỳ quan lỗ kép” được phát huy tối đa.
Tóm lại:
Tất cả các lý do dẫn đến việc thua lỗ trên đa phần do các nhà đầu tư cá nhân chưa xác lập đc phương pháp đầu tư hoặc nguyên tắc giao dịch trong trên thị trường để đối phó lại các yếu tố kể cả khách quan lẫn chủ quan.
Ở nội dung sau NextGen Capital sẽ hế lộ phương pháp đầu tư đc NextGen Capital sử dung dựa trên kiến thức và 15 năm kinh nghiệm “thực chiến” trên Thị trường chứng khoán Việt Nam
hinh p3 hinh2 p3
 

logo

CÔNG TY CỔ PHẦN NEXTGEN CAPITAL

Địa chỉ : Căn A1.06.06, Tầng 6 Officetel Tháp A1, Số 346 Bến Vân Đồn, P1, Q4, TP HCM
Hotline : 0901660123

phone-icon messenger-icon zalo-icon viber