Phần 5.2: Quy trình bán, chốt lời

Phần 5.2: Quy trình bán, chốt lời

Sau khi đã tiến hành mua vào và đang nắm giữ cổ phiếu. Nhiều nhà đầu tư sẽ đặt câu hỏi làm thế nào để có điểm bán thật sự hiệu quả với giá cao và bán trong vòng bao nhiêu lần. Câu hỏi này sẽ được NextGen Capital giải đáp trong nội dung này.

Thật vậy, việc bán như thế nào cho hợp lý và hiệu quả là một câu chuyện rất khó và không phải là đơn giản đối với các nhà đầu tư. Thường các nhà đầu tư chọn bán khi chạm giá mục tiêu hoặc bán khi đã đạt được mức sinh lời nhất định hoặc đôi khi chỉ là cảm tính, cảm thấy đã có lời rồi là bán. Có một câu nói kinh điển đó là “Chốt lời thì không bao giờ sai”, tuy nhiên cũng có một số góc cạnh đó là nó không sai nhưng chưa chắc đã đúng.

Và sau đây, NextGen Capital sẽ đưa ra cho các bạn một nguyên tắc mới khi bán chốt lời cũng dựa trên 2 yếu tố kỹ thuật và cơ bản:
????Chia tỷ trọng chốt lời ra với 40% mua theo yếu tố cơ bản và 60% mua theo yếu tố kỹ thuât. Đúng như tỷ trọng đã giải ngân mua vào.
????Đối với Yếu tố cơ bản: Khi giá đã vượt 20% vùng giá hợp lý mà chúng tôi đã nhận định. Với vùng giá này, chúng tôi sẽ bán 30% giá trị danh mục. Sau đó, nếu giá tiếp tục tăng và vượt 30% giá trị hợp lý chúng tôi sẽ bán 10% giá trị danh mục còn lại.
Như vậy, tổng cộng chúng tôi đã bán 40 % giá trị của danh mục theo như yếu tố cơ bản :
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'QUY TRÌNH GIẢI NGÂN THOÁI VỐN THEO YẾU TỐ Cơ BẢN LẦN 1 LẦN2 KHI THỊ GIÁ LỚN HƠN GIÁ TRỊ ĐỊNH GIÁ 20% BÁN 30% cổ PHIẾU KHI THỊ GIÁ LỚN HƠN GIÁ TRỊ ĐỊNH GIÁ 30% BÁN 10% cổ PHIẾU'
????Đối với các tín hiệu kỹ thuật : Khi đường Signal cắt đường MACD từ trên xuống, chúng tôi sẽ bán tiếp 40% giá trị còn lại và khi chỉ báo MACD cho tín hiệu phân kỳ âm, chúng tôi sẽ bán hết 20% giá trị danh mục còn lại :
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'QUY TRÌNH BÁN cổ PHIẾU THOÁI VỐN THEO TÍN HIỆU THUẬT LẦN 1 LẦN 2 KHI ĐƯỜNG MACD CẮT ĐƯỜNG SIGNAL TỪ TRÊN XUỐNG BÁN 40% cổ PHIẾU KHI CHỈ MACD PHÂN PHÂNKY KỲ ÂM BÁN 20% cổ PHIẾU'
????Sau khi hoàn tất quá trình bán lần hai này, chúng ta đã đã hết sạch cổ phiếu trong tài khoản và đảm bảo răng bán hết 100% giá trị danh mục với mức giá mong muốn :
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'QUY TRÌNH BÁN BÁN THEO cơ BẢN BÁN THEO KỸ THUẬT BÁN LẦN BÁNLẦN1: 1: 30% BÁN LẦN 2: 10% BÁNLẦN1: BÁN 1: 40% BÁN LẦN 2: 20% TỔNG BÁN HẾT 100%'
????Việc thoái vốn cũng sẽ gặp những lúc yếu tố kỹ thuật xảy ra nhưng thị giá chưa đạt giá mục tiêu mà chúng ta đề ra. Chúng tôi hiểu và đưa ra tình huống xử lý như sau. Tỷ lệ thoái vốn lần 1 theo phân tích kỹ thuật là 70% và lần 2 là 30%.
Có thể là hình ảnh về văn bản
Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu đến quý nhà đầu tư đầy đủ các quy trình mua vào, giải ngân cũng như quy trình bán, chốt lời. Tuy nhiên, trong thời gian nắm giữ cổ phiếu sẽ có nhiều sự kiện xảy ra và chúng ta sẽ phải xem xét đánh giá tác động các sự kiện đó xem có ảnh hưởng gì đến diễn biến giá cả hay không. Chúng tôi sẽ hướng dẫn nhà đầu tư cách đánh giá sự ảnh hưởng đó cũng như cách quản trị rủi ro ở nội dung tiếp theo.
Hãy đón xem những phần tiếp theo của chuyên mục “Đầu tư cùng NextGen – Downtrend vẫn lãi” để có thêm nhiều kiến thức bổ ích về chứng khoán nhé!
 

logo

CÔNG TY CỔ PHẦN NEXTGEN CAPITAL

Địa chỉ : Căn A1.06.06, Tầng 6 Officetel Tháp A1, Số 346 Bến Vân Đồn, P1, Q4, TP HCM
Hotline : 0901660123

phone-icon messenger-icon zalo-icon viber