Phần 5.3: Quy trình quản trị rủi ro.

Phần 5.3: Quy trình quản trị rủi ro.

Khi bạn tham gia trên thị trường, đặc biệt là khi bạn đã và đang đầu tư vào một cổ phiếu nhất định. Bạn không những phải quan tâm đến việc mua bán thế nào, giao dịch ra sao cho nó hiệu quả mà bạn còn cần phải quan tâm đến rất nhiều vấn đề khác liên quan đến cổ phiếu đó nữa. Hay như NextGen Capital gọi chung đó là việc quản trị rủi ro.
Việc quản trị rủi ro này có nhiều khía cạnh, vì thế nên chúng tôi sẽ cố gắng để đưa tới cho các nhà đầu tư những phương diện cơ bản và ảnh hưởng nhiều nhất đến giá cổ phiếu. Các vấn đề chúng tôi thường quan tâm khi đánh giá rủi ro đó là:
????
Đầu tiên đó là đánh giá tác động của các sự kiện ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh chính của doanh nghiệp. Cụ thể ở đây là việc đánh giá các yếu tố như đầu ra, đầu vào, hoạt động sản xuất, các yếu tố vĩ mô ảnh hưởng đến ngành, đối thủ cạnh tranh mới hay là trục trặc trong quá trình vận hành sản xuất. Đây là một yếu tố rất quan trọng và đòi hỏi độ nhạy bén của nhà đầu tư. Thường các thông tin ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp khi đã được thông báo rộng rãi ra bên ngoài thì đó cũng là lúc mà giá cả đã phản ánh hết vào tình hình kinh doanh.
????
Thứ hai, đó là việc đánh giá kết quả kinh doanh hằng quý, hằng năm. Việc này giúp cho bạn nắm bắt rõ hơn tình trạng hiện tại của doanh nghiệp mà bạn đang đầu tư. Giúp bạn đánh giá xem liệu doanh nghiệp có đang đi đúng hướng hay không, các chỉ số tài chính có đang đúng với những gì mà bạn dự báo hay là rẽ sang một hướng khác?
????
Vấn đề thứ ba mà chúng tôi muốn nhắn tới trong khâu quản trị rủi ro đó là việc đánh giá giao dịch của cổ đông nội bộ hay của nhà đầu tư nước ngoài. Một doanh nghiệp tốt và đang trên đà phát triển thì đa số các chủ doanh nghiệp họ chỉ muốn mua vào và thường không bán ra cổ phiều nào, trừ những lý do đặc biệt vì chúng bản thân họ hiểu hơn ai hết doanh nghiệp đang có những gì. Còn chúng ta, chúng ta có thể có niềm tin vào một doanh nghiệp khi chủ tịch hội đồng quản trị và tổng giám đốc của doanh nghiệp đó bán ra hay không?
????
Và vấn đề cuối cùng mà chúng tôi muốn đề cập, đó là việc kiểm soát tỷ trọng tài khoản thật hiệu quả. Nếu như thị trường chung đang tốt, các cổ phiếu trong danh mục bạn đang được định giá rẻ và có tiềm năng tăng trưởng trong thời gian tới, lúc đó bạn sẵn sàng sử dụng đòn bẩy (Margin) để có thể nâng cao hiệu suẩt đầu tư. Tuy nhiên, ở tình huống ngược lại, nếu thị trường xấu và tài khoản của bạn nắm nhiều cổ phiếu thì chắc chắn rủi ro đến với tài khoản của bạn sẽ cao hơn nhiều so với trường hợp tài khoản của bạn nắm nhiều tiền mặt. Đó là lý do vì sao mà chúng tôi luôn đề cao việc kiểm soát tỷ trọng tài khoản sao cho hợp lý.
Tóm lại, việc quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán là việc rất quan trọng và đòi hỏi nhà đầu tư phải bỏ ra nhiều công sức để nghiên cứu và vận dụng nó.
Vậy chúng tôi đã hoàn thành chia sẻ về phương đầu tư của NextGen Capital ở phương diện lý thuyết. Ở phần sau, chúng tôi sẽ thực hiện áp dụng phương pháp vào thực tế nhằm tìm ra cơ hội đầu tư trong 5 tháng còn lại của năm 2022.
Có thể là hình ảnh về văn bản
Hãy đón xem những phần tiếp theo của chuyên mục “Đầu tư cùng NextGen – Downtrend vẫn lãi” để có thêm nhiều kiến thức bổ ích về chứng khoán nhé!

logo

CÔNG TY CỔ PHẦN NEXTGEN CAPITAL

Địa chỉ : Căn A1.06.06, Tầng 6 Officetel Tháp A1, Số 346 Bến Vân Đồn, P1, Q4, TP HCM
Hotline : 0901660123

phone-icon messenger-icon zalo-icon viber